ขายหมา ขายสุนัข ราคาถูก ตลาดซื้อลูกขายสุนัข ลงประกาศฟรี!

การบำรุงเลี้ยงลูกสุนัขอ่อนในระยะ 7 วันแรก

การบำรุงเลี้ยงลูกสุนัขอ่อนในระยะ 7 วันแรก


ในระยะ 7 วันแรกนั้นในด้านการเลี้ยงไม่มีอะไรยุ่งยากนัก แต่การดูแลรักษาเป็นสิ่งสำคัญที่เสี่ยงต่อการสูญเสียลูกสุนัข ในระยะนี้ลูกสุนัขทั้งครอกจะต้องอยู่กับแม่ตัว ถ้าลูกสุนัขมีน้อยและมีความแข็งแรงไม่แตกต่างกันนัก จะเลี้ยงง่าย แต่ถ้ามีมากและแข็งแรงต่างกันนัก การดูแลรักษาก็ต้องพิถีพิถันกันมาก และประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งคือ แม่สุนัขเลี้ยงลูกเก่งเพียงใด ถ้าแม่สุนัขเลี้ยงลูกดี  ผู้เลี้ยงก็เบาใจและมีงานน้อย ในระยะนี้จะมีจุดอันตรายบางประการ ที่ผู้เลี้ยงควรทราบ ประการแรกคือน้ำนมเป็นพิษ ถ้าคอกใดพบลักษณะนี้ มักจะช่วยไม่ทัน เพราะเป็นเรื่องภายในของตัวแม่สุนัข ดังนั้นในระยะ 2-3 วันแรก ผู้เลี้ยงที่มีความละเอียดรอบคอบจะสังเกตุลักษณะนมเสมอ ถ้าผิดสังเกตจึงนำนมแม่ไปให้สัตวแพทย์ตรวจ

ถ้าพบว่าเป็นพิษจะได้แก้ไขกันตั้งแต่แรก อันจะช่วยให้การสูญเสียลูกสุนัขน้อยและแก้ได้ทันค่ะ แต่ถ้าปล่อยจนลูกสุนัขตัวใดตัวหนึ่งเสียชีวิต เพราะเหตุนี้แล้วก็มักจะสูญเสียหมด การป้องกันมิให้เกิดปัญหานี้ จะขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพความเป็นอยู่ของแม่สุนัขในระหว่างตั้งท้องเป็นสำคัญ อีกปัญหาหนึ่งคือ แม่เหยียบลูก แม่เบียดทับลูกปกติแม่สุนัขก็จะระมัดระวังตัวเองอยู่แทบทุกตัว และถ้าผู้เลี้ยงช่วยการจัดเครื่องใช้ในการคลอดให้ถูกต้องด้วยแล้ว ก็จะให้ผลปลอดภัยต่อสุขภาพมากขึ้น ส่วนปัญหาสุดท้ายจะได้แก่ ลูกได้รับนมแม่ไม่เท่าเทียมกัน โดยที่ตัวแข็งแรงน้อยแย่งกินนมได้น้อย ทำให้ความเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามวัย รวมทั้งปัญหาจากนมแม่ไม่เพียงพอนั่นเองค่ะ

จากปัญหาดังกล่าวข้างต้น ผู้เลี้ยงควรให้ความช่วยเหลือแม่สุนัขอย่างใดบ้างนั้น ก็ควรจะพิจารณาทางปฏิบัติดังนี้

1.ระยะนี้และระยะต่อไปจนกว่าลูกสุนัข จะอดนมแม่ แม่สุนัขจะต้องได้รับอาหารเพียงพอ โดยปกติในวันหนึ่ง แม่สุนัขจะได้รับอาหารหนักหนึ่งมื้อ อาหารเบาหนึ่งมื้อ ส่วนในระยะให้นมลูกก็ควรเพิ่มนม ให้กับแม่สุนัขอีก 1 มื้อ จึงจะได้ความสมดุลย์กับการเลี้ยงลูก

2.ด้านความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญมาก เครื่องใช้ในกระบะคลอด จะต้องสะอาดอยู่เสมอ มีการหมุนเวียนสับเปลี่ยนเครื่องใช้ในกระบะคลอดตามเวลาพอเหมาะ หน้าท้องแม่และเต้านมแม่ ควรจะทำความสะอาดทุกวันหรือวันเว้นวัน

3.การให้นมลูกสุนัข ผู้เลี้ยงควรเข้าช่วยในการผลัดเปลี่ยนตัวลูกสุนัขให้ได้รับนมแม่ โดยทั่วถึงและเท่าเทียมโดยเฉพาะในเวลากลางคืน ควรจะได้เข้าช่วยการให้นมประมาณ 2 ครั้ง ถ้าผู้เลี้ยงเอาใจใส่ดูแลการให้นมอยู่เสมอ โอกาสที่ลูกสุนัขได้นมน้อย และแม่เบียดลูกก็จะไม่เกิดขึ้น

หากพบปัญหาอันนอกเหนือจากผู้เลี้ยง จะแก้ไขได้ก็ควรจะนำปัญหานี้ให้สัตวแพทย์ช่วยเหลือต่อไปนะค่ะ

ผู้ประกาศ
สถานที่
ความประทับใจ
วันลงประกาศ
10 ก.พ. 2557
(N) Latitude
13.72342
(E) Longitude
100.47623


อากาศหนาวส่งผลดีทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวถนนคนเดินเชียงใหม่คึกคัก แถมแผงขายเสื้อผ้าสุนัขได้รับผลพลอยได้ โดยมียอดขายเพิ่มขึ้นจากช่วงปกติอีกเท่าตัว เหตุคนรักน้องหมานิยมซื้อหาไปให้สุนัขสวมใส่เพิ่มความอบอุ่นในช่วงหนาว ป้องกันเจ็บป่วย
งาน มะหมาและผองเพื่อนโชว์ @ CentralPlaza Lampang วันที่ 27-29 มิถุนายน 2557 บริเวณ ลานรถม้า ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง
THAILAND INTERNATIONAL DOG SHOW 2014 วันที่ 26 - 29 มิถุนายน 2557 เวลา 10.00-20.00 น. สถานที่: Hall 5-6 , Impact เมืองทองธานี
เมื่อได้ทราบถึงร่างกายของแม่สุนัขแล้ว ซึ่ง มีความแตกต่างในห้วงระยะเวลาตั้งครรภ์อย่างไร แล้วสิ่งนั้นย่อมเป็นข้อมูลที่นำมาใช้พิจารณาต่อไปว่า
ในวัยลูกสุนัขที่กำหนดช่วงนี้ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่บางประการเกี่ยวกับการบำรุงเลี้ยง สำหรับตัวลูกสุนัขก็มีความเปลี่ยนแปลงความเป็นอยู่เช่นกัน อันได้แก่การเปลี่ยนชีวิตจากการมีสภาพเป็นลูกอ่อนขึ้นมารู้จักคลานหาอาหารที่สงบในการพักผ่อน เล่นกันรวมทั้งสนใจต่อสิ่งแวดล้อมโดยรอบตัวนั่นเองค่ะ
การดูแลสุนัขที่กระทำอยู่ อันเกี่ยวกับการสางแปรงขน การอาบน้ำยาฆ่าเห็บ การเช็ดหู การตัดเล็บหรืออาจจะรวมถึงการแคะคราบฟันนั้น
เรื่องของสุขภาพทางจิตนี้ ให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าทางกาย โดยเฉพาะสุนัขพันธุ์เยอรมันเช็พเพอดนี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่มีจิตใจสัมพันธ์กับเจ้าของมากที่สุด จึงเป็นสิ่งสำคัญมิใช่น้อย แต่ปรากฏว่าผู้เลี้ยงหลายคนเหมือนกัน
ปัจจุบันนี้การนำสุนัขแสนรักของเราไปต่างประเทศด้วยนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะการเดินทางที่สะดวกมากขึ้นแต่หารู้ไม่ว่า ภัยกำลังมาเยือนสุนัขแล้วหากไม่ได้รับการดูแลและป้องกันที่ดี วันนี้มีตัวอย่างโรคไข้แปลกๆที่หลายคนยังไม่เคยรู้มาก่อน จะได้เตรียมตัวและป้องกันได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที
ด้วยอุปนิสัยของหมาบางแก้วหลายๆท่านคงรู้ดีว่า ดุ ไม่ค่อยยอม ดื้อรั้นเป็นที่สุด และเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมให้เป็นสุนัขรักษาความปลอดภัยบ่อยๆ นี่จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้หมาบางแก้วต้องมีแผลหรือได้รับบาดเจ็บประจำๆ
เรื่องความเจ็บไข้ได้ป่วยใช่ว่าจะเกิดขึ้นกับคนเราได้อย่างเดียว ยังรวมไปถึงน้องหมาที่เราเลี้ยงไว้อีกด้วย แต่ด้วยภาระหน้าที่ที่ต้องดูแลรับผิดชอบมากมาย จนทำให้หลงๆลืมๆป้อนยาบ้าง วันนี้มีข้อแนะนำหากลืมป้อนยาน้องหมาเมื่อน้องหมาป่วย
กรุณากรอกรหัสดังภาพทางซ้ายมือ